Chủ Nhật, 3 tháng 11, 2019

Báo VTC: 500 học sinh, giáo viên Quảng Nam diễn tập ứng phó sóng thần

Gần 500 học sinh, giáo viên ở Quảng Nam được trang bị kiến thức và kỹ năng để tự bảo vệ mình trước rủi ro thiên tai mang tên sóng thần.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo VTC, nguồn bài: https://vtc.vn/500-hoc-sinh-giao-vien-quang-nam-dien-tap-ung-pho-song-than-d508086.html

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) vừa tổ chức buổi diễn tập ứng phó sóng thần cho gần 500 học sinh, giáo viên và nhân viên trường THCS Thái Phiên, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Gần 500 học sinh, giáo viên ở Quảng Nam diễn tập ứng phó sóng thần. (Ảnh: UNDP)

Theo UNDP, Việt Nam là quốc gia thường xuyên chịu tác động bởi thiên tai, trong đó các loại hình thiên tai như bão, lũ lụt, hạn hán, lũ quét và sạt lở đất, gây thiệt hại nghiêm trọng.

Trong vòng hai thập kỷ qua, trung bình mỗi năm, thiên tai tại Việt Nam làm chết và mất tích gần 300 người, gây thiệt hại về kinh tế từ 1-1,5% GDP.

Để chủ động ứng phó nguy cơ xảy ra sóng thần, Việt Nam từng bước đầu tư xây dựng các trạm cảnh báo thiên tai đa mục tiêu (trong đó có cảnh báo sóng thần). Đến nay, Việt Nam hoàn thành xây lắp các trạm này tại thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

"Trẻ em, những người chủ tương lai của đất nước, đang là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất trước thiên tai. Các em cần được trang bị kiến thức và kỹ năng để tự bảo vệ mình trước những mối hiểm họa từ tự nhiên.

Ứng phó với rủi ro thiên tai, trong đó có sóng thần nên được lồng ghép vào chương trình giảng dạy của các trường học ở tất cả các cấp tại những xã ven biển miền Trung", ông Nguyễn Trường Sơn (Phó Chánh Văn phòng thường trực, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai) nói.

Theo kịch bản diễn tập ứng phó sóng thần vừa diễn ra tại Quảng Nam, trường THCS Thái Phiên nhận được thông tin - cảnh báo động đất và sóng thần thông qua hệ thống cảnh báo thiên tai đa mục tiêu.

Cụ thể, vào lúc 7h40 ngày 2/11, một trận động đất cường độ mạnh 8,0 độ tại rãnh đứt gãy Manila (Philippines), nơi xảy ra tâm trấn có độ sâu 15km, cách bờ biển nước ta khoảng 1.200km.

Theo thông tin cảnh báo, xuất hiện các đợt sóng lớn và có khả năng gây ra sóng thần tấn công vào bờ biển tỉnh Quảng Nam trong thời gian từ 1 đến 2 giờ tới, cấp độ rủi ro thiên tai cấp độ 3. Vị trí của trường sẽ hứng chịu trực tiếp các đợt sóng thần.

Sau khi kết thúc diễn tập cơ chế sẽ chuyển sang diễn tập sơ tán học sinh, giáo viên, trang thiết bị, đồ dùng giảng dạy của nhà trường và vật chất khác của giáo viên, nhà trường đến địa điểm an toàn trước khi những đợt sóng thần đầu tiên xuất hiện ở khu vực bờ biển gần trường.

THANH BA

Tìm kiếm:✨

  • THCS Thái Phiên, Sóng thần, UNDP, Đợt sóng, Diễn tập, Nguyễn Trường Sơn, Đứt gãy, Ứng phó, Động đất, Lồng ghép, Quảng Nam, Giảng dạy, Thiên tai, Buổi diễn, Bờ biển, Tam Kỳ, Manila, Xây lắp, Hiểm họa, Giáo viên