Thứ Ba, 5 tháng 11, 2019

Báo CAĐN: Thông tin thêm vụ bát nháo mua bán hồ sơ thầu

Sau khi Báo Công an TP Đà Nẵng đăng tải thông tin về sự việc bát nháo mua bán hồ sơ thầu xảy ra tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả Thị xã Điện Bàn (Bộ phận 1 cửa), những ngày qua, có nhiều cơ quan thông tấn báo chí và doanh nghiệp vào cuộc phản ánh những bất cập, tồn tại trong lĩnh vực này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/75_215395_thong-tin-them-vu-bat-nhao-mua-ban-ho-so-thau.aspx

Sau khi Báo Công an TP Đà Nẵng đăng tải thông tin về sự việc bát nháo mua bán hồ sơ thầu xảy ra tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả Thị xã Điện Bàn (Bộ phận 1 cửa), những ngày qua, có nhiều cơ quan thông tấn báo chí và doanh nghiệp vào cuộc phản ánh những bất cập, tồn tại trong lĩnh vực này.

Nhân viên Báo hồ sơ thầu đưa thông tin của Cty đến mua hồ sơ thầu cho người khác chụp hình (ảnh cắt từ Clip).

Hành động đáng ngờ

Từ phản ánh của Báo Công an TP Đà Nẵng và nhất là đơn tố cáo của Cty TNHH Xây dựng và Thương mại Saiko về việc nhân viên công ty bị “uy hiếp” trong lúc mua hồ sơ thầu tại Bộ phận 1 cửa, ông Trần Úc, Chủ tịch UBND Thị xã Điện Bàn đã yêu cầu Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng Thị xã Điện Bàn (BQL ĐT&XDTXĐB) báo cáo và Công an Thị xã Điện Bàn vào cuộc xác minh làm rõ.

Báo cáo số 796/BC-CSĐT xác minh về việc gây mất ANTT tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả, do Thượng tá Hà Thế Xuyên, Phó Công an thị xã Điện Bàn ký ngày 28-10 thể hiện, từ ngày 11-10 đến 31-10, BQL ĐT&XDTXĐB bán 2 hồ sơ mời thầu “Dự án Nâng cấp mở rộng dự án 773 (GĐ 1), hạng mục Giao thông, Thoát nước, Chiếu sáng (dự án 773)” và “Dự án nâng cấp mở rộng đường trục chính qua Trung tâm Thị xã Điện Bàn gói thầu thi công xây lắp hạng mục thi công thoát nước”.

Quá trình bán hồ sơ, có nhiều cá nhân, đại diện các công ty từ nhiều địa phương đến mua hồ sơ dự thầu tại bộ phận 1 cửa. 15 giờ ngày 11-10, có nhiều người đến hỏi mua hồ sơ dự án 773. Trong lúc chờ đến lượt số thứ tự xảy ra việc cãi vã, xô xát giữa một số thanh niên đang ngồi chờ với người đang chuẩn bị làm thủ tục mua hồ sơ thầu. Khi xảy ra vụ việc, Bộ phận một cửa đã báo CAP Vĩnh Điện đến lập biên bản sự việc đồng thời lực lượng CSHS CATX Điện Bàn cũng tăng cường kiểm tra tất cả các phương tiện của đối tượng tham gia mua hồ sơ thầu. Qua kiểm tra không phát hiện có vấn đề sai phạm, đối với sự việc đánh nhau chỉ xảy ra trong thời gian ngắn, không ai bị thương tích gì nên khi CAP Vĩnh Điện và CATX Điện Bàn đến thì nhóm người có liên quan đã bỏ đi từ trước.

Về sự việc ngày 15-10, nhân viên Cty TNHH Xây dựng và Thương mại Saiko bị “uy hiếp” khi mua hồ sơ thầu, CATX trích xuất Camera, mời làm việc với những người liên quan và xác định, có 3 thanh niên, độ tuổi khoảng dưới 35 tuổi, không phải người địa phương, không rõ lai lịch, đã có lời lẽ hăm dọa, uy hiếp, đòi đánh và cản trở chị L.T.N.M (nhân viên Cty) mua hồ sơ thầu. Chị M. vẫn mua hồ sơ bình thường và không có sự việc đánh đập xảy ra.

Như vậy, có thể khẳng định, việc xô xát, đánh nhau, uy hiếp người đến mua thầu tại Bộ phận 1 cửa Thị xã Điện Bàn là có xảy ra. Theo tài liệu Phóng viên Báo Công an TP Đà Nẵng thu thập được trong quá trình thâm nhập thực tế tại đây, nhất là hình ảnh từ Camera ghi nhận được trong suốt quá trình bán hồ sơ thầu, việc 3 thanh niên, độ tuổi khoảng dưới 35 tuổi, không phải người địa phương, không rõ lai lịch, đã có lời lẽ hăm dọa, uy hiếp, đòi đánh và cản trở chị L.T.N.M. (nhân viên Cty TNHH Xây dựng và Thương mại Saiko) đến mua hồ sơ có những biểu hiện, hành động hết sức đáng ngờ đối với nhân viên BQL ĐT&XDTXĐB. Cụ thể, theo báo cáo của chị L.T.N.M. với công ty, trong quá trình làm thủ tục mua hồ sơ thầu dự án 773, chị có trình cho nhân viên bán hồ sơ tại đây 1 giấy giới thiệu của Công ty và chứng minh nhân dân bảng photocoppy. Khi đang làm thủ tục, có 3 thanh niên đến cản trở, mời ra ngoài uống nước nói chuyện. Tại đây, chị M. phát hiện 1 trong số thanh niên này đưa tay vào trước mặt người có trách nhiệm bán hồ sơ mời thầu lấy toàn bộ giấy giới thiệu, thông tin của chị bằng cách lấy điện thoại di động chụp hình. Đáng chú ý là hình ảnh camera tại Bộ phận 1 cửa ghi nhận rất rõ hành động nhân viên bán hồ sơ tự tay đưa giấy giới thiệu và thông tin cá nhân của M. cho người thanh niên này chụp hình. Và khi chụp xong, người thanh niên tự tay bỏ tài liệu này vào trước mặt người bán hồ sơ.

Rõ ràng, hành động tiết lộ thông tin doanh nghiệp đến đăng ký mua hồ sơ thầu cho người khác của nhân viên bán hồ sơ tại đây phát sinh nhiều dấu hỏi đáng ngờ. Chưa nói đến chuyện, việc làm này có vi phạm những điều cấm trong quy định đấu thầu hay không mà sẽ khiến cho doanh nghiệp có quyền nghi vấn về sự thiếu minh bạch trong việc mua bán hồ sơ thầu. Vậy nên, trong đơn tố cáo của Cty TNHH Xây dựng và Thương mại Saiko gửi cơ quan chức năng Thị xã Điện Bàn có đặt câu hỏi: “Có hay không việc bán hồ sơ thầu tại đây đã bị “bảo kê” để trục lợi nguồn vốn nhà nước, gây bất công cho hoạt động chính đáng của nhiều công ty trong lĩnh vực xây dựng?”.

“Không nhận thông tin như phản ánh…”(?)

Thêm nữa, từ ngày 11-10, khi phát hành hồ sơ mời thầu tại bộ phận 1 cửa đã xảy ra tình trạng xô xát, đánh nhau phải điện báo đến CAP Vĩnh Điện và lực lượng CSHS Công an thị xã Điện Bàn can thiệp. Và đến ngày 15-10, quá trình thâm nhập thực tế tại Bộ phận 1 cửa để mua hồ sơ thầu, chúng tôi bị đối tượng lạ mặt đi ô-tô đến uy hiếp, hăm dọa “chặt giò”. Tại đây, chúng tôi đặt vấn đề với những người có trách nhiệm là nhờ gọi công an đến hỗ trợ nhưng không được đáp ứng. Đúng 3 ngày sau (ngày 18-10), làm việc với chúng tôi về chuyện có nghe thông tin phản ánh lộn xộn trong việc bán hồ sơ thầu, nhất là khi người đến mua hồ sơ bị ngăn cản, hăm dọa, ông Dương Tấn Bình, Giám đốc BQL ĐT&XDTXĐB khẳng định: “Không nhận thông tin như phản ánh. Hiện nay chúng tôi vẫn tiến hành bán hồ sơ mời thầu bình thường, theo đúng quy định”. Và 4 ngày sau (ngày 22-10), ông Bình ký Báo cáo số 250/BC-BQL gửi lãnh đạo Thị xã Điện Bàn về việc tổ chức thực hiện quá trình lựa chọn nhà thầu thi công dự án 773. Trong báo cáo, ông Bình khẳng định: “Trong thời gian những ngày đầu bán HSMT tại Văn phòng 1 cửa có hiện tượng mất trật tự, BQL đã báo cáo với CATX Điện Bàn, CAP Vĩnh Điện hỗ trợ đảm bảo ANTT. Và công việc bán hồ sơ vẫn diễn ra bình thường theo đúng quy định...”. Vậy là trong suốt 10 ngày bán hồ sơ mời thầu dự án 773, có đến 7 ngày ông Bình không biết xảy ra việc xô xát, đánh nhau, uy hiếp nhà thầu đến mua hồ sơ tại cơ quan công quyền. Vậy nên, chắc chắn ông Bình cũng không biết được rằng, nhân viên BQL do mình làm Giám đốc có hành động lạ, gây bức xúc cho cho doanh nghiệp đến mua hồ sơ thầu?

Trong một diễn biến khác, ngày 4-11, ông Trần Úc, Chủ tịch UBND Thị xã Điện Bàn đã có Báo cáo số 264/BC-UBND gửi lãnh đạo tỉnh Quảng Nam về các nội dung liên quan đến công tác tổ chức lựa chọn nhà thầu thi công xây lắp gói “Nâng cấp mở rộng đường 773 (giai đoạn 1) tại P. Điện Nam Trung, Thị xã Điện Bàn (Quảng Nam). Trong báo cáo này, Chủ tịch Thị xã Điện Bàn phản hồi việc nhiều thông tin báo chí phản ánh chuyện mất ANTT trong một số thời điểm bán hồ sơ mời thầu gói thầu thi công xây dựng dự án “Nâng cấp mở rộng đường 773 (giai đoạn 1) và nội dung phản ánh tại đơn tố cáo ngày 17-10-2019 của ông Phạm Thanh Tùng, Giám đốc Cty TNHH Xây dựng và Thương mại Saiko".

NHÓM P.V

Tìm kiếm:✨

  • Hồ sơ thầu, Bát nháo, Dương Tấn Bình, Điện Bàn, Hồ sơ mời thầu, CATX Điện Bàn, Trần Úc, UBND thị xã Điện Bàn, Thầu, BQL, CATX, Hăm dọa, Hà Thế Xuyên, Uy hiếp, Đáng ngờ, HSMT, Đấu thầu, Quảng Nam, Điện Nam Trung, Xô xát