Thứ Tư, 6 tháng 11, 2019

Báo Đất Việt: Phủ xanh di sản quảng cáo sản phẩm: Có văn hóa không?

Doanh nghiệp vì lợi nhuận mà lợi dụng di sản là cách làm thiếu văn hóa. Cũng cần nhìn nhận văn hóa của người phê duyệt cho quảng cáo đó.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/phu-xanh-di-san-quang-cao-san-pham-co-van-hoa-khong-3390886/

Ngày 6/11/2019, trao đổi với Đất Việt về việc xuất hiện nhiều tấm biển quảng cáo có hình ảnh chùa Cầu, TP. Hội An, Quảng Nam bị biến đổi thành màu xanh, đặt cạnh sản lon bia Huda (sản phẩm của Công ty TNHH Carlsberg Việt Nam), PGS.TS. Lưu Văn Nghiêm Nguyên Trưởng Bộ môn Quảng cáo, Khoa Marketing - Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng, đây là một cách làm thiếu văn hóa của doanh nghiệp.

Theo ông Nghiêm, hiện tượng doanh nghiệp lợi dụng các giá trị văn hóa để thực hiện các chiến dịch truyền thông, marketing cho sản phẩm của mình không phải là hiếm.

"Trước đây cũng từng có doanh nghiệp sản xuất mì gói đưa câu "tứ tuyệt" vào trong slogan quảng cáo mình. Điều này hết sức thiếu văn hóa vì "tứ tuyệt" là một thể thơ, là giá trị văn hóa nghệ thuật không thể lạm dụng để đưa vào quảng cáo cho bất kỳ sản phẩm nào.

Bây giờ là hình ảnh di sản chùa Cầu bị lợi dụng. Điều đó chứng tỏ, doanh nghiệp này đang bỏ qua những giá trị, làm xấu đi hình ảnh văn hóa của dân tộc, di sản của thế giới vì mục đích riêng.

Điều đó còn thể hiện, sản phẩm phải nhờ đến một giá trị khác (to lớn hơn) để nâng cao hình ảnh của mình. Tuy nhiên, điều này lại gây ra tác dụng ngược, minh chứng là bị nhiều người phản đối" - PGS.TS Lưu Văn Nghiêm nhìn nhận.

Hình ảnh tấm pano gây phản cảm ở TX. Điện Bàn, Quảng Nam khiến dư luận phản ánh dữ dội. Ảnh Thanh Niên

PGS.TS Lưu Văn Nghiêm cho rằng, trách nhiệm về tấm pano quảng cáo phản cảm, có hình ảnh chùa Cầu biến đổi màu sắc đặt cạnh lon bia trước tiên thuộc về chính doanh nghiệp của sản phẩm có trong tấm biển quảng cáo.

"Trước khi có hồ sơ gửi lên cơ quan chức năng xin cấp phép, chắc chắn nội dung, hình ảnh quảng cáo phải được phía doanh nghiệp sản phẩm phê duyệt. Nhưng họ lợi dụng các kẽ hở, quy định của pháp luật, bất chấp giá trị văn hóa để thực hiện truyền thông, marketing sản phẩm của mình" - ông Nghiêm cho biết.

Bên cạnh đó, ông Nghiêm cho rằng cũng đặt ra vấn đề "văn hóa" đối với chính người làm quản lý văn hóa đã phê duyệt cho những hình ảnh truyền thông phản cảm đó.

"Các quy định đã có cả, nhưng sai phạm và nội dung quảng cáo sản phẩm phản cảm vẫn cứ diễn ra. Đây không phải là năng lực của người làm quản lý mà đó là câu chuyện phía sau đó. Còn câu chuyện đó là gì thì chắc ai cũng đoán ra. Tuy vậy, không thể vì lợi ích cá nhân mà trà đạp lên những giá trị lịch sử, di sản..." - ông Nghiêm bày tỏ.

Trước đó, hình ảnh tấm biển thể hiện chùa Cầu, TP. Hội An bị biến thành màu xanh, đặt cạnh lon bia Huda đặt ở tuyến QL1 đoạn qua TX.Điện Bàn (Quảng Nam) lan truyền trên mạng xã hội với nhiều lời bình luận chỉ trích.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở VHTT&DL Quảng Nam xác nhận, quá trình xin dựng pano quảng cáo bia Huda gắn với chùa Cầu được Phòng Quản lý văn hóa tham mưu cho một Phó Giám đốc Sở ký cấp phép.

Sau khi có ý kiến dư luận phản đối, phía Sở VHTT&DL Quảng Nam đã liên hệ với đơn vị làm quảng cáo là Công ty quảng cáo Lê Nguyễn yêu cầu thay đổi thiết kế.

Tuy nhiên, đến nay ngành chức năng Quảng Nam chưa nhận được trả lời và hình ảnh cũ vẫn nguyên vẹn.

Phía Công ty TNHH Carlsberg Việt Nam cũng chưa chính thức lên tiếng về sự việc này. Trước đó vào năm 2017, doanh nghiệp này cũng từng bị cơ quan chức năng Thừa Thiên - Huế xử phạt vì vi phạm quy định về quảng cáo khi gắn hình ảnh sản phẩm bia do đơn vị sản xuất lên hình ảnh di tích Ngọ Môn, cầu Trường Tiền.

Vân Long

Tìm kiếm:✨

  • Chùa Cầu, Lon bia, Sở VHTT&DL Quảng Nam, Di sản, Tứ tuyệt, Hội An, Người phản đối, Điện Bàn, PGS.TS, Quảng cáo, Quảng Nam, TX.Điện Bàn, Tấm biển, Thể thơ, Ngọ môn, Nguyễn Thanh Hồng, QL1, Cầu Trường Tiền, Lê Nguyễn, Phản cảm