Thứ Tư, 4 tháng 9, 2019

Báo Văn Hoá: Áp thấp nhiệt đới suy yếu, gây mưa rất to từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, chiều 4.9, áp thấp nhiệt đới trên khu vực vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị-Quảng Ngãi đã suy yếu thành một vùng áp thấp. Tuy nhiên, các tỉnh miền Trung từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế được cảnh báo vẫn tiếp tục có mưa to, có nơi mưa rất to trong đêm nay và ngày mai.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Văn Hoá, nguồn bài: http://baovanhoa.vn/%C4%91oi-song/moi-truong-khi-hau/artmid/2165/articleid/21703/ap-thap-nhiet-doi-suy-yeu-gay-mua-rat-to-tu-nghe-an-den-thua-thien-hue

Đường đi và vị trí áp thấp nhiệt đới. Ảnh: TTDBKTTVQG

Chiều nay (4.9), áp thấp nhiệt đới trên khu vực vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị-Quảng Ngãi đã suy yếu thành một vùng áp thấp.

Hồi 16 giờ, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 17,0-18,0 độ Vĩ Bắc; 108,5-109,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị-Quảng Nam. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Dự báo trong 24 giờ tới: vùng áp thấp di chuyển theo hướng Đông Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km, hướng về phía vùng biển phía Tây Bắc quần đảo Hoàng Sa.

Vùng áp thấp này còn gây mưa to đến rất to cho khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế trong đêm nay và ngày mai. Cần chú ý theo dõi các bản tin cảnh báo mưa lớn cho khu vực trên.

CẢNH BÁO LŨ QUÉT, SẠT LỞ ĐẤT VÀ NGẬP ÚNG CỤC BỘ CÁC TỈNH TỪ NGHỆ AN ĐẾN QUẢNG TRỊ

Trong 3 giờ qua, ở các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa trong 3 giờ qua (17-20h) ở một số nơi như sau: Chợ Tràng 37mm (Nghệ An); Kỳ Anh 113mm, Bàn Nước 106mm (Hà Tĩnh); Mai Hóa 99mm, Đồng Tâm 62mm (Quảng Bình); Đăkrông 59mm, Hướng Hiệp 67mm (Quảng Trị).

Cảnh báo: Trong 1-3 giờ tới, ở khu vực các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị cục bộ vẫn tiếp tục có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến từ 20-50mm, có nơi trên 70mm.

Trong 3-6 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập lụt tại vùng trũng thấp các tỉnh trên, đặc biệt tại các huyện:

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao tại huyện:

- Tỉnh Nghệ An: Con Cuông, Tương Dương

- Tỉnh Hà Tĩnh: Vũ Quang, Hương Khê, Hương Sơn

- Tỉnh Quảng Bình: Tuyên Hóa, Minh Hóa, Bố Trạch, Quảng Ninh

- Tỉnh Quảng Trị: Hướng Hóa, Đăkrông

Nguy cơ ngập lụt cao tại huyện:

- Tỉnh Nghệ An: Thanh Chương, Hưng Nguyên, Tp. Vinh

- Tỉnh Hà Tĩnh: Đức Thọ, Can Lộc, Tp. Hà Tĩnh, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh

- Tỉnh Quảng Bình: Tuyên Hóa, Minh Hóa, Quảng Trạch, Ba Đồn, Tp. Đồng Hới

- Tỉnh Quảng Trị: Tp. Đông Hà, Tx. Quảng Trị

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1

N.H

Tìm kiếm:✨

  • Áp thấp nhiệt đới, Sức gió, Quần đảo hoàng sa, Quảng Trị cục bộ, Quảng Trị-Quảng Ngãi, Quảng Trị-Quảng Nam, Mưa to, Áp thấp, Chợ Tràng, Vùng biển, Cấp độ, Quảng Trị, Thiên tai, Hướng Đông Bắc, Hướng Hiệp, Minh Hóa, Thừa Thiên-Huế, Tuyên Hóa, Đường đi, Mai Hóa