Thứ Bảy, 28 tháng 9, 2019

Báo Đại Đoàn Kết: Quảng Nam: Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ 3 thành công tốt đẹp

Sau hai ngày, Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Quảng Nam lần thứ 3- năm 2019 vừa kết thúc thành công tốt đẹp.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đại Đoàn Kết, nguồn bài: http://daidoanket.vn/dan-toc/quang-nam-dai-hoi-dai-bieu-cac-dan-toc-thieu-so-lan-thu-3-thanh-cong-tot-dep-tintuc448491

Bà Hoàng Thị Hạnh,Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Tại Đại hội, bà Lê Thị Thủy, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam cho hay, trong 5 năm qua, ngân sách của tỉnh Quảng Nam cũng đã phân bổ hơn 3.941 tỷ đồng để đầu tư phát triển vùng đồng bào DTTS thông qua việc sắp xếp, ổn định dân cư; khuyến khích thoát nghèo bền vững; khuyến khích đào tạo nghề; thiết chế văn hóa; hỗ trợ học sinh- sinh viên và đầu tư hạ tầng cơ sở khu vực biên giới.

Trong giai đoạn 2014-2019, ngân sách đầu tư, hỗ trợ của Trung ương theo Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và Chương trình xây dựng nông thôn mới cho vùng đồng bào DTTS và miền núi Quảng Nam khoảng 8..252 tỷ đồng. Ngân sách này chủ yếu được triển khai thực hiện thông qua các chương trình, dự án của Chính phủ đầu tư, hỗ trợ phát triển toàn diện về kinh tế- xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ trực tiếp cho người dân ổn định về nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, phát triển kinh tế.

Ngoài ra, công tác giảm nghèo được toàn xã hội quan tâm, nhất là hệ thống chính trị các cấp đã vào cuộc đồng bộ và người dân đã nhận thức được trách nhiệm phải tăng gia sản xuất để có thu nhập, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho gia đình.

Bên cạnh đó, 5 năm qua, đã huy động 464,7 tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ. Kết quả có 13 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Bà Hoàng Thị Hạnh trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho các tập thể và cá nhân.

“Giáo dục và đào tạo đã có những bước phát triển như: Mạng lưới trường lớp được củng cố và tiếp tục đầu tư phát triển từ mầm non đến trung học phổ thông từ năm học 2018-2019; Văn hóa vùng đồng bào DTTS có nhiều chuyển biến tích cực. Chương trình phủ sóng phát thanh, truyền hình được phát triển rộng khắp và có trên 98% người dân được nghe, nhìn; nhất là phát thanh, truyền hình bằng tiếng Cơ tu, Ca dong…được thường xuyên và phong phú; mạng lưới y tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được mở rộng và hoàn thiện;…”, bà Lê Thị Thủy nói.

Tại đại hội này, các đại biểu đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Quảng Nam lần thứ III- năm 2019; đồng thời bầu 12 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ II.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Thứ trưởng, Phó Chủ nghiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh đã biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể các cấp của tỉnh Quảng Nam trong việc thực hiện tốt, có hiệu quả các chính sách dân tộc trong giai đoạn vừa qua.

“Đời sống vật chất và tinh thần của người dân vùng dân tộc thiểu số đã có nhiều chuyển biến tích cực, đồng bào luôn đoàn kết có ý thức bảo vệ đường biên, cột mốc biên giới, phát huy và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, chủ động trong lao động sản xuất và luôn có ý thức vươn lên để thoát nghèo.

Quang cảnh Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Quảng Nam lần thứ 3 - năm 2019.

Tuy nhiên, trong bối cảnh cuộc sống của đồng bào DTTS vẫn đang phải đối diện với nhiều khó khăn và thách thức, Quảng Nam cần tiếp tục tập trung thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc mà Đảng và Nhà nước đã đề ra; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đồng bào các dân tộc về quan điểm của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc, đại đoàn kết dân tộc”, bà Hoàng Thị Hạnh nói.

Dịp này, bà Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đã trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho 5 tập thể, 10 cá nhân.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Nam cũng trao Bằng khen cho 3 tập thể và 26 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc tỉnh thời gian qua.

Tấn Thành - Chí Đại

Tìm kiếm:✨

  • DTTS, Hoàng Thị Hạnh, Đại hội đại biểu, Lê Thị Thủy, Ủy ban dân tộc, Dân tộc thiểu số, Quyết tâm thư, Đại hội, Đời sống vật chất, Tăng gia sản xuất, III, Vùng dân tộc, Bằng khen, Người Cơ Tu, Đại đoàn kết dân tộc, Phát thanh, Giảm nghèo, Quảng Nam, Phó chủ nhiệm, Hạ tầng cơ sở