Thứ Năm, 29 tháng 8, 2019

Báo CAĐN: Kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu Đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới - Con đường di sản (Bài cuối: Hành trình tương lai)

Trước năm 1999, Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn đã được công nhận là Di tích cấp Quốc gia.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/71_211753_con-duong-di-san-bai-cuoi-hanh-trinh-tuong-lai-.aspx

Trước năm 1999, Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn đã được công nhận là Di tích cấp Quốc gia. Đặc biệt hơn, dù một di tích có tuổi đời ngàn năm và một bên có tuổi đời trăm năm nhưng những giá trị văn hóa của Hội An – Mỹ Sơn bao giờ cũng được đặt liền kề, soi chiếu cho nhau. Vẻ đẹp trầm mặc, dấu ấn độc đáo của quá trình giao thoa văn hóa Á đông của Hội An kết hợp với vẻ thâm trầm, hùng tráng của đền tháp ngàn năm tuổi Mỹ Sơn vừa tương hỗ cho nhau, vừa góp phần nâng cao giá trị của du lịch Quảng Nam – một điểm đến hai di sản.

Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind trồng cây bồ đề lưu niệm trong khuôn viên Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn.

Hội An – Mỹ Sơn cần cơ chế đặc thù

2019 được xem là năm bản lề của việc thực hiện các mục tiêu Nghị quyết 08 của UBND tỉnh đề ra nhằm phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đồng thời đưa Quảng Nam trở thành trung tâm du lịch lớn của cả nước sau năm 2020. Trong 6 tháng đầu năm 2019, tổng lượt khách tham quan, lưu trú du lịch ước đạt trên 4 triệu lượt khách, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 55% so với kế hoạch.

Để có được thành tích này theo ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh - là từ sự định hướng chung của ngành du lịch đặc biệt là sự kết nối con đường di sản Hội An – Mỹ Sơn như một sản phẩm du lịch trong quá trình quảng bá. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực văn hóa đặc biệt gắn bó suốt 20 năm kể từ ngày Hội An – Mỹ Sơn được công nhận Di sản văn hóa thế giới, ông Đinh Hài - nguyên Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh cho biết, với những chính sách phù hợp trong những năm qua, hai di sản văn hóa Hội An và Mỹ Sơn đã giải quyết hài hòa được mối quan hệ giữa bảo tồn di sản và phát triển kinh tế xã hội, trở thành trung tâm du lịch lớn.

Tuy nhiên, công tác bảo tồn hai di sản thế giới hiện đang gặp nhiều khó khăn. Khu phố cổ Hội An là di tích “sống”, đa số thuộc sở hữu tư nhân nên nhận thức và lợi ích của các chủ di tích không phải lúc nào cũng thống nhất với các nguyên tắc bảo tồn. Mặt khác, di tích tháp Chăm bằng gạch lại nằm trong môi trường khí hậu nhiệt đới khắc nghiệt nên càng xuống cấp nghiêm trọng. “Mối quan hệ giữa Hội An và Mỹ Sơn được xác lập lần đầu tiên trong buổi hội thảo có tên “Một trăm năm Hội An – Mỹ Sơn” được tổ chức vào năm 1997. 100 năm là tính từ thời điểm người Pháp phát hiện ra giá trị văn hóa mang tính nhân loại tại đây. Kể từ đó, nói đến câu chuyện du lịch là không thể tách rời 2 địa điểm này.

Từ sau khi được công nhận là Di sản văn hóa thế giới đến nay đã có nhiều đoàn chuyên gia Quốc tế đến hỗ trợ tu bổ di tích, phát lộ thêm nhiều giá trị mà thời gian đã vùi lấp. Tuy nhiên, theo đánh giá của tôi, 20 năm tiếp theo thậm chí là xa hơn nữa, Hội An và Mỹ Sơn đang cần một cơ chế đặc thù về nguồn vốn đầu tư cũng như cơ chế riêng để tháo gỡ các vướng mắc. Cần cơ chế riêng trong việc thực hiện công tác trùng tu, bởi trùng tu không thể rập khuôn theo các quy định của xây dựng cơ bản được. Điển hình như các di tích nhà cổ vướng các quy định hiện hành của Bộ Xây dựng mà lâu nay dù loay hoay vẫn không thể nào giải quyết được”, ông Hài nhấn mạnh.

Chờ nhà đầu tư

Mặc dù được đặt trong tương quan cùng đồng hành cùng phát triển nhưng phải thừa nhận, Mỹ Sơn hiện nay đang bị “lép vế” khá nhiều so với số lượng du khách đến Hội An. Điều này cũng có thể dễ dàng lý giải bởi xét về hạ tầng, giao thông Mỹ Sơn hiện nay chưa được đầu tư xứng tầm. Ngoài ra trong khi Mỹ Sơn vẫn đang được bảo tồn, khôi phục thì Hội An lại là một di sản “sống”. Có nghĩa là chính sự sống động, đa dạng, đời sống của người dân Hội An hiện nay là lý do thu hút du khách. Hiểu được điều này chúng ta mới có thể giải bài toán du lịch ở Mỹ Sơn.

Theo ông Phan Hộ - Giám đốc BQL Di sản văn hóa Mỹ Sơn, vừa qua BQL đã đề xuất những vướng mắc cần tháo gỡ trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị của Di sản văn hóa Mỹ Sơn hiện nay. Trước tiên, để có tiền đề phát triển thì Mỹ Sơn cần được phát lộ, trùng tu một cách chỉn chu nhất. Theo ông, nên tập trung vào nhiệm vụ xây dựng đề án quy hoạch tổng thể Mỹ Sơn cho giai đoạn 2021-2030 định hướng đến năm 2040; tháo gỡ vướng mắc trong dự án hợp tác trùng tu với Ấn Độ; kiến nghị đề xuất các giải pháp và nguồn kinh phí thực hiện dự án trùng tu khu tháp F đang xuống cấp, chống đỡ cấp thiết tháp B3.

Còn theo ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam thì yêu cầu trong công tác quản lý, bảo tồn Mỹ Sơn hiện nay cần hết sức cẩn trọng, tránh các tác động lên di tích. Đối với các nhóm giải pháp BQL đề xuất, hiện nay tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai thực hiện và chịu trách nhiệm. Theo ông Tân, vấn đề được quan tâm và lo lắng nhất chính là việc khẩn trương kè chống tháp B3 trước mùa mưa bão năm nay. Riêng với nhóm tháp F, thống nhất trước mắt trùng tu tháp F2, Sở VH-TT&DL tham mưu để UBND tỉnh báo cáo Bộ VH-TT&DL nhằm khẩn trương bắt tay vào bảo tồn kiến trúc này. Sau khi tiến hành khai quật thì mới có thể tính tới chuyện thúc đẩy phát triển du lịch, phát huy tối đa những tiềm năng, lợi thế vốn có của Di sản văn hóa Mỹ Sơn. Đặc biệt quan tâm đến vấn đề xúc tiến, kêu gọi đầu tư du lịch vào vùng đệm bên ngoài Mỹ Sơn là cần thiết.

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh, phải kêu gọi được những doanh nghiệp xứng tầm, quy mô, có khả năng về tài chính đầu tư du lịch vào khu vực bên ngoài Mỹ Sơn một cách bài bản, chuyên nghiệp. Có như vậy mới có thể thúc đẩy mạnh mẽ du lịch vùng Mỹ Sơn lên tầm cao mới. Có thể thấy, sau 20 năm được công nhận là Di sản văn hóa thế giới, phần việc tiếp theo của chính quyền Quảng Nam trong việc khẳng định và phát huy giá trị di sản còn rất nhiều. Sau 20 năm, sự tác động của thời gian cũng như hệ quả phát triển du lịch lên di tích tiếp tục đặt ra những thách thức mới. Và hành trình bảo tồn cũng như phát huy giá trị văn hóa ngàn đời ấy như thế nào, vẫn còn là hành trình đầy hứa hẹn trong tương lai.

HÀ DUNG

Tìm kiếm:✨

  • Di sản văn hóa thế giới, Di sản văn hóa, Thánh địa Mỹ Sơn, Hội An, UNESCO, Bảo tồn, Quảng Nam, Di sản, Công nhận, Khu đền tháp Mỹ Sơn, Hội thảo, Phát huy, Thúc đẩy, Mũi nhọn, Du lịch, Kỉ niệm, Đô thị cổ Hội An, Văn hóa, Giá trị, Tháp B3